Ads 468x60px

Thursday, April 9, 2015

[Review] Parental Controls - Quyền riêng tư trên BlackBerry 10
Parental Controls là tính năng mà BlackBerry đã tích hợp sẵn vào OS7.1 (OS5 & 6 có thể cài từ BlackBerry World). Đây là tính năng giúp các bậc cha mẹ quản lý tốt hơn chiếc BlackBerry của mình trước con trẻ. Hiểu nôm na là, cha mẹ chính là Admin, set cái quyền ấy và người con chỉ được hoạt động trong phạm vi Parental Controls cho phép.

Trên BB10, BlackBerry cũng tích hợp sẵn tính năng này, tuy nhiên Parental Controls trên BB10 có chút khác biệt so với trên BBOS cũ. Vậy, Parental Controls trên BB10 có những tính năng gì? Và chúng ta có thể tự áp dụng cho chính bản thân chúng ta xài không? Đó chính là lý do vì sao mình gọi tính năng này là "Quyền riêng tư trên BlackBerry 10".

Sở ý mình đặt câu hỏi như vậy, vì thực tế Cha mẹ, nhất là ở Việt Nam khó mà kiểm soát được quyền riêng tư của con cái, nếu chỉ kiếm soát cái điện thoại, nhất lại là BlackBerry.

Tổng quan:

- Cho phép chặn tất cả cuộc gọi ngoài danh bạ (tương tự Do not disturb trên OS 4.5)
- Chặn tất cả tin nhắn (SMS Text) ngoài danh bạ (tương tự tính năng Firewall trên OS 7.0 trở xuống, yếu hơn ở khả năng chặn MMS)
- Vô hiệu hoá một số Apps mặc định, xoá Shortcut ngoài Home...
- Không cho phép xoá Apps ở ngoài Home
- Không cho phép cài đặt phần mềm vào máy
- Vô hiệu hoá Add tài khoản emails
- Không cho phép mua App ở BlackBerry World
- Tạo bộ lọc hiển thị phần mềm trong BlackBerry World: Adult, Mature, Teen, General
- ....

Để kích hoạt Parental Controls, vào Setting, chọn Security and Privacy. Chọn Parental Controls. Lần đầu, máy yêu cầu nhập mật khẩu và nhắc lại. Tiếp tục hỏi Câu hỏi bảo mật để khôi phục mật khẩu.


Check box vào Phone Calls from Contact only, tất cả số ngoài danh bạ sẽ bị chặn, làm tương tự với Text messages from Contact Only để chặn phần SMS Text.​


Tuỳ chọn cho Blackberry World​


Danh sách Apps có thể chặn, vô hiệu hoá hoặc xoá luôn Shortcut ngoài màn hình. Chuyển qua OFF để tính năng hoạt động.​

Vậy là xong, bây giờ mỗi người có thể tuỳ biến theo nhu cầu của mình được rồi. Cá nhân mình thích chặn sms. Kích hoạt lên giờ khỏi lo mấy tin nhắn tổng đài :D

Cảm ơn các bạn đọc bài!

Nguồn: bbvietnam

0 comments:

Post a Comment